Quả chanh – mới nghe thôi là nhiều người đã nhíu mày vì nghĩ ngay tới vị chua của nó. Tuy nhiên trên thực tế, chanh có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho cơ thể con người. Còn với bệnh nhân gút, hàm lượng kali trong chanh đặc biệt phát huy công dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Cùng Forgout tìm hiểu cách đẩy lùi bệnh gút từ quả chanh sẽ hiệu quả như thế nào nhé!
Quả chanh rất giàu vitamin C, bên cạnh đó còn chứa các thành phần khác như: acid citric, niacin, canxi, phốt pho, kali, sắt rất có lợi cho cơ thể con người. Đặc biệt, có 3 thành phần trong chanh còn giúp giảm acid uric. Đây được xem là điều rất quan trọng với bệnh nhân gút.
Các nghiên cứu đã chứng minh, citrate chứa trong chanh có tác dụng kiềm hóa nước tiểu, hòa tan axit uric và thúc đẩy quá trình bài tiết ra ngoài. Bởi trên thực tế, khi giá trị pH của nước tiểu là 4,75 thì axit uric dễ bị lắng đọng trong đường tiết niệu. Nếu bạn uống một cốc nước chanh, giá trị pH của nước tiểu khi đó có thể lên 6,75. Lúc này, 90% axit uric sẽ ở trạng thái tự do trong nước tiểu, điều này rất có lợi cho việc bài tiết của axit uric.
Đây là dưỡng chất có hàm lượng nhiều nhất trong quả chanh. Vitamin C đã được chứng minh là có nhiều chức năng sinh lý khác nhau như chống oxy hóa, thúc đẩy tổng hợp collagen, cải thiện khả năng miễn dịch, giảm độc tính, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đóng một chức năng sinh lý quan trọng trong cơ thể.
Đồng thời, đối với bệnh gút, vitamin C có thể thúc đẩy bài tiết axit uric, tăng tỷ lệ bài tiết axit uric, giảm tổn thương tế bào do stress oxy hóa và gián tiếp làm giảm nồng độ axit uric trong máu.
Chất này được tìm thấy trong vỏ chanh, cùi chanh và hạt chanh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid có thể chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ chứng viêm, chống huyết khối và chống xơ vữa động mạch. Trong đó, hesperidin có đặc tính hạ huyết áp và eriocitrin có tác dụng hạ lipid máu.
Flavonoid có thể giúp bệnh nhân gút giảm viêm và điều chỉnh nồng độ axit uric. Ngoài ra, với bệnh nhân gút cao huyết áp, chất này còn có tác dụng hạ huyết áp và hạ lipid máu.
Người bệnh gút có thể tham khảo cách làm đơn giản sau đây để sử dụng nước chanh hạ axit uric
+ 1 quả chanh
+ 1 chút muối
+ 1 chén nhỏ mật ong
+ Mang chanh đi rửa sạch, sau đó gọt vỏ quả chanh. Tuy nhiên, bạn đừng bỏ vỏ đi nhé, cách làm này sẽ sử dụng cả vỏ của quả chanh.
+ Cắt nhỏ vỏ chanh và để trong một xoong sạch
+ Cho vào nồi 500ml nước rồi bắc lên bếp đun sôi
+ Khi nước sôi hãy vặn nhỏ lửa. Sau đó, gạn nước trong nồi ra một chiếc cốc
+ Cho 1 chút muối trắng và 1 thìa mật ong nguyên chất rồi khuấy đều
Nên uống khi còn ấm. Mỗi ngày có thể uống vào sáng sớm, lúc đói bụng, uống sau ăn trưa, chiều, tối khoảng 15 đến 30 phút. Tác dụng của mật ong với vỏ chanh giúp giảm nồng độ acid uric trong cơ thể, giúp đào thải ra ngoài qua đường tiểu tốt hơn.
Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được công dụng cũng như cách thực hiện “bài thuốc” chữa gút từ quả chanh rồi đúng không. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ tùy tình trạng và cơ địa của mỗi người. Người bệnh vẫn nên kết hợp cùng với thuốc và thay đổi chế độ ăn uống để giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút tốt hơn. Trong đó, hãy cân nhắc đến dòng sản phẩm có chứa thành phần Febuxostat như Forgout sẽ giúp ức chế sự sản sinh Axit uric, từ đó làm giảm nồng độ axit uric trong máu một cách an toàn, hạn chế được những cơn đau phát ra do gút cấp.
Đây là sản phẩm duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam có 2 kiểm chứng lâm sàng về hiệu quả của thuốc và được hàng ngàn bệnh nhân tin dùng trong suốt hơn 10 năm trên thị trường.
Liên hệ Hotline 1800558874 để được hỗ trợ và tư vấn kỹ hơn về bệnh nhé!