Rau muống được xem là quá đỗi quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt Nam. Vì loại rau này rất phổ biến, nên nhiều người bị gút cũng băn khoăn không biết có ăn được không. Câu trả lời sẽ được Forgout “bật mí” ngay sau đây. Cùng theo dõi bài viết để có cho mình đáp án chính xác nhất nhé!
Ít ai biết rằng, rau muống không chỉ phổ biến nhất ở Việt Nam, mà trong loại rau này còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: đạm, canxi, kali, sắt,…Tuy nhiên xét về hàm lượng purin, thì rau muống lại khá cao. Trong 100g rau muống có chứa đến 57mg purin. Khi cơ thể hấp thụ purin sẽ chuyển hóa thành acid uric. Tình trạng dư thừa acid uric chính là nguyên nhân gây bệnh gút. Vì vậy, những người mắc căn bệnh này nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purin, trong đó có rau muống.
Mặt khác các thành phần trong rau có chứa một số hoạt chất có khả năng kích thích phản ứng viêm gọi là acid oxalic. Do đó, khi người mắc bệnh gout ăn rau muống, thường sẽ gặp tình trạng tê nhức tại các khớp bị viêm, khó vận động và đi lại khó khăn hơn. Ngoài ra, hàm lượng oxalat cao trong rau muống khi đi vào cơ thể có nguy cơ lắng đọng tại thận gây sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu.
Vì vậy, người bị bệnh gút nên hạn chế ăn rau muống. Tốt nhất nên kiêng ăn rau muống trong giai đoạn gout cấp tính bùng phát, để tránh gặp phải các cơn đau nhức kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Có rất nhiều thực phẩm hỗ trợ điều trị gút thay thế rau muống mà người bị gút nên sử dụng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số loại rau củ được cho là phù hợp với bệnh nhân gút như:
Rau cải xanh có tác dụng lợi tiểu, hỗ trợ quá trình đào thải acid uric ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, rau cải xanh còn chứa hàm lượng vitamin C khá lớn, do đó có khả năng chống viêm, chống oxy hóa và thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương. Đồng thời, hàm lượng vitamin K có trong cải xanh còn giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và làm giảm cholesterol máu ở những người bị mỡ máu cao. Như vậy, rau cải xanh không những tốt cho người bị bệnh gout mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Không chỉ là một loại rau gia vị, tía tô còn được coi là một vị thuốc trong Đông y. Trong rau tía có có chứa ethenyl ester và propenoic acid là những thành phần có tác dụng giảm acid uric trong máu. Nó có thể ức chế hoạt động của một loại enzyme tham gia vào quá trình hình thành acid uric có tên gọi là xanthine oxidase.
Ngoài ra, tía tô còn có tính kháng khuẩn, chống viêm, giúp phòng ngừa bội nhiễm do sưng viêm khớp. Ngoài dùng để ăn trực tiếp, người bệnh gút có thể dùng lá tía tô nấu nước uống hoặc mang giã nát, sao cháy rồi đắp lên khớp bị viêm để giảm sưng đau
Cần tây là loại rau có tính kiềm, có khả năng trung hòa acid uric trong cơ thể, làm giảm sự lắng đọng tinh thể urat tại các khớp. Thường xuyên ăn cần tây sẽ giúp giảm tình trạng dư thừa acid uric và giảm nhẹ triệu chứng sưng đau tại các khớp bị gout.
Trong lá lốt có chứa một lượng lớn các hoạt chất alcaloid và flavonoid. Chúng có tác dụng chống viêm, giảm đau và tăng cường tuần hoàn máu. Do đó, lá lốt là loại rau rất tốt cho người bệnh gout. Bổ sung lá lốt trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp người bệnh giảm nhẹ các cơn đau do gout và phòng ngừa cơn gout cấp bùng phát. Ngoài việc dùng lá lốt trong chế biến món ăn, người bệnh cũng có thể ngâm chân với nước lá lốt để giảm nhẹ các cơn đau.
Như vậy Forgout đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bệnh Gút có ăn được rau muống không. Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp mọi người có cái nhìn đúng về lợi ích cũng như tác hại của ăn rau muống. Ngoài ra, để việc điều trị gút được hiệu quả hơn, người bệnh nên cân nhắc sử dụng dòng sản phẩm có chứa thành phần Febuxostat như Forgout, đang rất được nhiều bệnh nhân lựa chọn và tin dùng. Không chỉ hỗ trợ hạ acid uric trong máu một cách an toàn, giúp hạn chế các đợt tấn công của gút cấp và điều đặc biệt là nói không với biến chứng suy thận. Đây cũng là sản phẩm duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam có 2 kiểm chứng lâm sàng về hiệu quả của thuốc.
Liên hệ Hotline 1800558874 để được hỗ trợ và tư vấn kỹ hơn về bệnh nhé!