fbpx
Zalo

Dấu hiệu bệnh gout

Dấu hiệu bệnh gout thường xuất hiện sớm ở tay, chân. Bệnh gout được chia làm 4 giai đoạn gồm gout sớm, gout cấp tính, gout mạn tính và gout nặng. Nhận biết triệu chứng bệnh gout sớm để có cách điều trị kịp thời sẽ tránh biến chứng về sau. Hãy cùng Forgout tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây nhé.

Dấu hiệu bệnh gout sớm

Dấu hiệu bệnh gout sớm và cách điều trị gút an toàn

Dấu hiệu bệnh gout sớm thường khá mờ nhạt nên rất khó để phát hiện

Ở giai đoạn đầu của bệnh, những dấu hiệu thường không rõ ràng nên rất khó để phát hiện. Các chuyên gia gọi đây là Hội chứng tăng Axit Uric trong máu, chứ chưa hẳn là bệnh gout. Do đó, chỉ khi xét nghiệm Axit Uric mới có thể biết được chính xác.

Tuy nhiên, với những dấu hiệu hết sức mờ nhạt này nên người bệnh khá chủ quan. Điều này dẫn đến bệnh không được phát hiện sớm. Khi cơn đau gout đầu tiên xuất hiện thì bệnh đã sang giai đoạn cấp tính.

Dấu hiệu bệnh gout cấp tính

Bệnh gout cấp tính xảy ra khi mà những tinh thể muối urat được kết tủa và Axit Uric trong máu đã vượt mức an toàn. Dấu hiệu điển hình trong giai đoạn này là:

  • Xuất hiện các cơn đau dữ dội vào lúc nửa đêm
  • Đau sau những bữa ăn dư chất đạm
  • Đau sau đợt dùng thuốc aspirin…

Đặc biệt, chúng có đặc điểm là không kéo dài lâu và tự biến mất. Ngoài ra, các cơn đau xuất hiện chủ yếu ở khớp chân, khớp tay với các dấu hiệu sau:

Dấu hiệu bệnh gout ở chân

Thường thì dấu hiệu bệnh gout ở chân sẽ khởi phát đầu tiên ở ngón cái. Người bệnh sẽ thường xuyên chịu những cơn đau dữ dội ở chân kèm theo sưng, đỏ…Càng về sau mức độ đau càng tăng và lan rộng ra mu bàn chân, mắt cá, gót chân…Điều này khiến người bệnh không thể đi lại và sinh hoạt như bình thường. Các cơn đau thường ngắn rồi thuyên giảm nhưng sau đó lại tái phát với tần suất dày đặc hơn.

Dấu hiệu bệnh gout ở chân và cách điều trị

Dấu hiệu bệnh gout đầu tiên thường là những cơn đau xuất hiện ở ngón chân cái

Dấu hiệu bệnh gout ở tay

Trong một vài trường hợp thì cơn đau gout cấp tính có thể xuất phát từ vị trí khác, dấu hiệu bệnh gout ở tay sẽ là đau nhức rất dữ dội, dù chỉ là chạm nhẹ vào bàn tay, ngón tay, cổ tay…. Các khớp tay cũng bắt đầu sưng tấy, nóng và đỏ, vùng da quanh khớp bị đau thì bị bong tróc, ngứa ngáy gây khó khăn trong việc cử động.

Dấu hiệu bệnh gout mạn tính

Những cơn đau gout cấp tính có thể xuất hiện và biến mất rất nhanh. Điều này khiến cho người bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi hẳn. Nhưng thực chất thì những tinh thể urat vẫn đang tiếp tục lắng đọng. Nồng độ Axit Uric trong máu cũng ngày càng tăng cao hơn.

Thường thì khi chuyển sang giai đoạn mạn tính cần có một khoảng thời gian khá dài. Có thể là từ 10 – 20 năm kể từ cơn đau gout đầu tiên diễn ra. Và đến giai đoạn này, bệnh sẽ tiến triển nhanh với các dấu hiệu như cơn đau gout ngày càng dữ dội, kéo dài. Ngoài ra, các hạt tophi xuất hiện với nhiều kích thước khác nhau. Những hạt này nổi lên ở những vị trí như vành tai, khớp bàn chân, khớp bàn tay, khớp gối…

Dấu hiệu giai đoạn gout nặng

Nếu điều trị bệnh gout không đúng cách thì các hạt tophi này sẽ ngày càng to dẫn đến lở loét, nhiễm trùng rất nguy hiểm. Không những thế, bệnh gout còn gây tổn thương thận, ảnh hưởng đến khả năng đi lại, thậm chí là bại liệt, tử vong.

Dấu hiệu bệnh gout ở giai đoạn nặng và cách điều trị

Dấu hiệu bệnh gout ở giai đoạn nặng sẽ gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Bệnh gout và cách điều trị

Tóm tắt lại, bệnh gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng Axit Uric trong máu. Dẫn đến ứ đọng tinh thể muối Urat tại khớp gây viêm khớp. Triệu chứng điển hình của bệnh này chính là sưng, đau, nóng, đỏ tại ví trí các khớp, nhất là khớp ngón chân cái. Bệnh gout có 4 giai đoạn chính là gout sớm, gout cấp, gout mạn và gout nặng. Tùy vào từng giai đoạn mà các dấu hiệu bệnh gout sẽ có mức độ khác nhau. Ban đầu chỉ là những cơn đau bất chợt, nhưng càng về sau cơn đau dữ dội, thậm chí nổi u cục. Nếu không được chữa trị sẽ gây lở loét, viêm nhiễm, thậm chí là bại liệt, tử vong.

nhận biết triệu chứng bệnh gout và các điều trị gout an toàn sẽ tránh biến chứng về sau

Nhận biết triệu chứng bệnh gout và có cách điều trị gout an toàn sẽ tránh biến chứng về sau

Hai cách điều trị song hành

Đó là uống thuốc kháng viêm giảm đau và tăng cường đào thải Axit Uric. Tuy nhiên, đây chỉ là những cách mang tính chất tạm thời mà thôi. Bởi bản chất của quá trình điều trị bệnh gout đó chính là ngăn chặn chuyển hóa Axit Uric ngay từ đầu. Có như vậy thì người bệnh mới có thể quay lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh nhất.

1800 55 88 74