Axit uric là gì?

AXIT URIC – THỦ PHẠM TRỰC TIẾP GÂY BỆNH GÚT

      Với những người mắc bệnh gút thì chỉ số axit uric là một khái niệm khá đỗi quen thuộc, tuy nhiên thì không phải ai cũng thực sự hiểu về nó nên rất dễ gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ khi axit uric cao hoặc giảm thấp. Vì thế, cần phải hiểu rõ axit uric là gì để phòng – trị gút một cách khoa học nhất.

                           

Axit uric là gì?

                         

        Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa purin đồng thời cũng là một trong những chỉ số xét nghiệm sinh hóa quan trọng nhất, để xác định người bệnh có bị gút hay không và mức độ bệnh như thế nào.

Ở nồng độ xác định, axit uric có vai trò nhất định trong cơ thể: kích thích lên não bộ, tăng khả năng tư duy, chống oxy hóa. Tuy nhiên, khi nồng độ này tăng quá mức sẽ gây hiện tượng lắng đọng tinh thể muối urat tại khớp, gây viêm khớp và đau khớp được gọi là bệnh gút.

Nguồn gốc của axit uric

      Axit uric được hình thành từ một chất được gọi là purin. Trong cơ thể, purin được chia thành 2 loại: 67% purin nội sinh và 33% purin ngoại sinh.

Purin ngoại sinh có nguồn gốc từ thức ăn, các loại thực phẩm giàu đạm như thịt đỏ, hải sản,…

Purin nội sinh được hình thành trong cơ thể, là sản phẩm của quá trình thoái hóa các tế bào hay các phản ứng tự nhiên khác trong cơ thể.

Trên thực tế, purin được tồn tại dạng base purin, sau đó dưới tác dụng của enzym XO có trong ruột và gan thì được chuyển hóa từng bước thành hydroxanthin, xanthin và cuối cùng là axit uric theo các giai đoạn:

Thức ăn – Base Purin – Hydroxanthin – Xanthin – Axit uric – đào thải qua thận, tiêu hóa

         Cuối cùng, axit uric được hòa tan vào máu dưới dạng muối urat hòa tan và thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa (khoảng 30%) và qua thận (khoảng 70%). Tại thận, muối urat được lọc ở cầu thận, tái hấp thu chủ yếu ở ống lượn gần, bài tiết ở ống thận và thải ra bên ngoài theo đường tiết niệu.

Tìm hiểu về axit uric cao

        Nồng độ axit uric an toàn ở nam giới là 180 – 420 µmol/lít, ở nữ giới là 150 – 360 µmol/lít. Vượt quá nồng độ này (nồng độ bão hòa), tinh thể urat sẽ lắng đọng tại các ổ khớp và gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh.

        Mặt khác, tăng axit uric nhưng chưa hẳn là bệnh gút. Trong một vài trường hợp ít gặp, chỉ số axit uric có tăng cao nhưng chưa hề có xảy ra cơn gút cấp. Hoặc một vài trường hợp khác nữa là khi nồng độ axit uric chỉ cao hơn ngưỡng an toàn một chút nhưng chưa có lắng đọng muối urat.

Hậu quả của việc axit uric tăng cao

       Khi nồng độ axit uric vượt ngưỡng cho phép, sẽ đột ngột hình thành kết tủa tinh thể muối urat hình kim trong ổ khớp. Cùng lúc đó, bạch cầu trong máu bị hoạt hóa, kích thích thực bào các tinh thể urat này, mở màn cho quá trình viêm đau và gây ra cơn gút cấp.

        Không chỉ dừng lại ở những cơn đau, những tinh thể urat tích tụ lâu ngày sẽ len lỏi vào sâu trong ổ khớp, các lớp sụn, đầu xương gây hủy hoại xương, thoái hóa khớp và có thể mất khả năng vận động khớp. Sự tích tụ muối urat tại tim, thận có thể gây sỏi thận, sỏi tim, hoặc tại đường tiết niệu gây sỏi tiết niệu,…

       Nguy hiểm hơn nữa là sự tăng quá mức nồng độ axit uric trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra các bệnh rối loạn chuyển hóa:

        

  • Béo phì: Làm tăng tổng hợp axit uric máu và làm giảm thải axit uric niệu, kết hợp của cả 2 nguyên nhân gây tăng axit uric máu.
  • Rối loạn lipid máu: Có đến 80 % người tăng triglycerid máu có sự phối hợp của tăng axit uric máu và khoảng 50%-70% bệnh nhân gút có kèm tăng triglucerid máu.
  • Đái tháo đường: Đái tháo đường typ 2 là bệnh thường gặp đi kèm với gút.
  • Tăng huyết áp: Có 25 – 50 % bệnh nhân gút có kèm tăng huyết áp, chủ yếu ở các bệnh nhân béo phì.
  • Thận: Tổn thương thận cấp tính, bệnh thận mạn tính, lâu ngày hình thành sỏi thận.
  • Tim mạch: Nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch,…

Phương pháp điều trị tăng axit uric máu

         Khi chỉ số axit uric tăng cao, cần có những biện pháp để hạ xuống nồng độ an toàn như ngăn cản sự hình thành các tinh thể urat, tăng đào thải qua thận, kiềm hóa nước tiểu hoặc phối hợp các phương pháp với nhau. Việc lựa chọn và sử dụng phương pháp hạ axit uric phải tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế, tránh lạm dụng và tự ý điều trị gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

            Lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành trong việc hỗ trợ điều trị tăng axit uric máu là Forgout – một sản phẩm hoàn toàn mới mang tính đột phá, khắc phục được toàn bộ những nhược điểm của các loại sản phẩm hiện có trên thị trường. Nhờ vào sự kết hợp giữa Đông và Tây y, CHIẾN BINH Forgout mang đến chức năng “Vừa tấn công – Vừa phòng thủ” với tác động kép ngăn ngừa và đào thải axit uric cùng lúc giúp hạ axit uric từ gốc rễ – hiệu quả – an toàn đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân gút không còn phải chịu những cơn đau đớn, tiêu tan các hạt tophi và không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.

Forgout không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.” – Đây là kết quả thu được từ hai nghiên cứu “Đánh giá kết quả điều trị của Forgout trên bệnh nhân gút tiên phát” năm 2015 và “Nghiên cứu đặc điểm tăng Acid uric máu và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện 198 – Bộ Công an” năm 2017 của bác sĩ Phan Thanh Tuấn và bác sĩ Nguyễn Lê Liêm.

Hotline 081 667 7997