Những cơn đau Gout cấp có thể khiến người bệnh đau dữ dội, thậm chí kéo dài từ 5-7 ngày. Chính vì thế, thật không ngoa khi nói đau Gout là “vua của các loại đau”.
Việc dư thừa Axit Uric trong cơ thể và không được loại bỏ đúng cách chính là “mầm mống” của những cơn đau dữ dội cho người bị Gout. Ngay sau đây, hãy cùng Forgout điểm qua những tác nhân khiến cơn đau Gout càng thêm tồi tệ. Người bệnh lưu ý để có thể kiểm soát và chung sống hòa bình với loại bệnh này nhé!
Bất cứ ai khi bị gout cũng sẽ gặp tình trạng bùng phát những cơn đau dữ dội cấp tính với các dấu hiệu điển hình:
– Tại các vị trí khớp có dấu hiệu sưng đỏ, viêm, cảm giác nóng quanh khớp, chạm vào rất đau nhức, hay gặp ở khớp bàn – ngón chân cái (60 – 70% ).
– Các cơn đau xuất hiện dữ dội, vô cùng khó chịu, nhất là vào ban đêm gây ảnh hưởng tới giấc ngủ. – Người bệnh sốt nhẹ, ớn lạnh, kém ăn
– Khả năng vận động của bệnh nhân bị hạn chế.
– Các cơn đau thường kéo dài trong vòng từ 5 – 7 ngày sau đó giảm dần. Khi hết cơn đau thì khớp hoạt động trở lại bình thường.
Các cơn đau gout cấp này dễ tái phát với tần suất khác nhau, có thể cách nhau vài tháng hoặc thậm chí cách nhau vài năm.
Chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa Axit Uric trong cơ thể. Axit uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy Purin (Purin là chất hóa học được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể và trong một số thực phẩm). Sau đó, axit uric sẽ được đào thải qua nước tiểu.
Tuy nhiên, khi lượng axit uric trong máu tăng cao, thận không kịp lọc để đào thải dẫn đến axit tích tụ thành tinh thể muối urat trong các mô, nhất là trong các khớp xương. Tích lũy càng nhiều càng khiến các khớp xương viêm nhiễm, đau nhức khó chịu, từ đó gây nên các cơn đau gout.
Thịt bò, thịt dê, nội tạng động vật, hải sản….Đây đều là những loại thực phẩm người bị Gout cần phải “dè chừng”.
Muốn phân hủy chúng, cơ thể phải sản sinh ra một lượng lớn axit uric. Đồng nghĩa với việc, nếu ăn nhiều, chỉ sau một bữa, ngay lập tức có thể bị cơn đau hành hạ.
Thuốc lợi tiểu, thuốc có chứa salicylate…Do đó, khuyến cáo từ bác sĩ, người bệnh không nên tự ý sử dụng các loại thuốc trong giảm đau và điều trị gout để tránh hậu quả khôn lường
Nghiên cứu chỉ ra rằng mức purin cao nhất là ở bia, khiến cho nồng độ axit uric trong máu tăng nhanh chóng.
Mặc dù là thức uống được khá nhiều người ưa thích, điển hình là “cánh mày râu”, tuy nhiên, chúng lại được xếp vào danh sách thực phẩm người bị Gout cần phải hạn chế
Nồng độ chất béo trong cơ thể cao khiến cho cơ thể phải sản xuất nhiều axit uric hơn dưới dạng chất thải để chuyển hóa. Bên cạnh đó, chất béo còn làm trầm trọng thêm mức độ viêm toàn thân do sản xuất ra các cytokine gây viêm.
Ngoài việc đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng quá trình đào thải axit uric trong máu, nước còn đóng vai trò như một chất “bôi trơn” giúp các khớp xương hoạt động linh hoạt.
Đây là lý do người bệnh Gout nên uống từ 2-3 lít nước một ngày. Vì nếu cơ thể trong tình trạng thiếu nước, rất dễ bùng phát những cơn đau Gout dữ dội và tồi tệ hơn
Trên đây là những tác nhân gây nên cơn đau Gout khó chịu cho người bệnh. Có thể nói, bệnh gout là bệnh liên quan tới xương khớp nguy hiểm không nên chủ quan. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc nói chung và những người bị gout nói riêng có thêm góc nhìn cụ thể hơn về bệnh Gout để phòng tránh cũng như kiểm soát bệnh thật tốt.