Rau muống chứa nhiều vitamin, chất xơ nên chúng được sử dụng rộng rãi trong món ăn hàng ngày của người Việt. Hiện nay, trong dân gian đang rộ lên thông tin ăn rau muống có hại cho người bị bệnh gút. Vậy thực tế, bệnh gút ăn rau muống có tốt không? Hãy cùng chuyên gia Forgout tìm hiểu vấn đề này.
Có thể nói, rau muống là loại rau phổ biến và được dùng nhiều nhất trong nước ta. Đây là loài rau thủy sinh, có rất nhiều tính tốt như: tính mát, tác dụng giải độc tốt, nhuận tràng, đặc biệt là tái sinh tế bào da.
Theo tạp chí The Star, rau muống chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trong 100g rau muống có chứa tới 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, chất béo, khoáng chất như sắt, kẽm, magie. Mặc dù tính sinh trưởng cao, dễ dàng thích nghi với khí hậu thời tiết nhưng loài rau này lại rất tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.
Mặc dù rất có lợi cho sức khỏe song một số trường hợp lại đặc biệt không nên ăn rau muống.
Chính vì tác dụng kích thích tái tạo da nên có thể gây ra sẹo lồi đối với vết thương hở, gây thiếu thẩm mỹ. Đây cũng chính là lý do vì sao trong dân gian thường kiêng rau muống khi bị các vết thương ở tay, chân. Khi các cơn gút cấp tấn công, tại vị trí các khớp, da dễ bị bong tróc hoặc bị loét các hạt tophi, lúc này để tránh xuất hiện sẹo lồi bạn cũng không nên ăn rau muống.
Ngoài việc ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì đối với sức khỏe, ăn nhiều rau muống có hại không?
Theo dân gian, những người mắc bệnh xương khớp nếu ăn rau muống sẽ bị tê nhức, khó vận động, khó đi lại hơn. Khi những thành phần kích thích các phản ứng viêm đau trong rau muống được hấp thu vào cơ thể sẽ khiến những chỗ đang sưng tấy trở lên đau hơn. Người bệnh gút ăn rau muống có thể bùng phát cơn gút cấp hoặc khiến các cơn đau kéo dài hơn.
Rau muống không phù hợp cho người bụng dạ yếu bởi trong rau muống có một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski, có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Loại kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.
Mặt khác, bạn thường hay sử dụng thuốc giảm đau Colchicine để làm dịu các cơn đau. Nhưng loại thuốc này lại khiến bạn thường xuyên bị đau bụng, yếu bụng trong khi hệ miễn dịch của mình lại yếu hơn bình thường nên nếu ăn rau muống, bạn sẽ dễ dàng nhiễm kí sinh trùng khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy kéo dài.
Hơn thế nữa, bạn thường có chế độ ăn uống kiêng khem nên có thể dễ bị thiếu chất dinh dưỡng. Nếu như bị thiếu máu hoặc tiêu chảy kéo dài do nhiễm kí sinh trùng, cơ thể sẽ bị mất điện giải, mất nước, gây thiếu chất trầm trọng và có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Như vậy, để bạn đọc có cái nhìn khái quát nhất, chuyên gia dinh dưỡng xin tóm lược lại những bệnh không nên ăn rau muống như:
Chính vì những lý do trên, vậy chúng ta đã giải đáp được câu hỏi ăn rau muống có tốt không ?
Chuyên gia Forgout khuyên bạn hạn chế ăn rau muống, nhất là trong giai đoạn đau cấp tính. Rau muống phải chọn loại rau sạch, rửa thật kỹ và nấu chín trước khi ăn, tuyệt đối không nên ăn rau sống. Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về lợi hại của ăn rau muống và có chế độ ăn uống phù hợp nhất.