Măng là loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn của gia đình Việt và được khá nhiều người ưu chuộng. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào ăn măng cũng tốt. Đặc biệt là những ai đang mắc Gout thì càng cần chú ý tới loại thực phẩm này. Cùng forgout tìm hiểu xem liệu người bệnh gout có ăn được măng không tại bài viết dưới đây nhé!
Trong măng có chứa nhiều chất bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, phốt pho, protein thực vật rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là chứa hàm lượng chất xơ cực kỳ cao. Do vậy, đây luôn trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người dang trong chế độ giảm cân, hoặc trị táo bón cực hiệu quả
Không những thế, đây còn là thực phẩm dễ chế biến. Không ít gặp những chế phẩm từ măng như: Măng chua, măng tươi, măng dấm ớt, măng khô,… được nhiều người ưu chuộng và sáng tạo ra những món ăn đầy đủ mỹ vị mang đậm bản sắc Á Đông.
Như chúng ta đã biết, gout là một loại bệnh xảy ra khi cơ thể dung nạp quá nhiều thực phẩm chứa nhân purin gây nên tình trạng dư thừa acid uric trong cơ thể. Việc ăn uống không khoa học chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc tích tụ acid uric, gây nên lắng đọng, tạo thành các ổ viêm gây đau nhức và biến dạng khớp.
Trong khí đó măng lại là thực phẩm chứa rất nhiều nhân purin. Nhân purin này khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các acid uric. Người bị bệnh gout đang gặp tình trạng dư thừa acid uric. Vì vậy trong quá trình điều trị gout cần tránh xa các thực phẩm giàu đạm và chứa nhân purin cao. Nếu vẫn dung nạp thêm nhân purin sẽ càng làm rối loạn bài tiết và dẫn đến tăng hàm lượng acid uric khiến gout chuyển biến nhanh và nặng hơn.
Ngoài ra, người bệnh Gout cũng có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết bằng những loại thực phẩm ít chứa purin sau để đảm bảo sức khỏe:
– Trái cây: chuối, dứa, cherry, dưa dấu, dưa chuột
– Rau xanh: rau cải xanh, rau bắp cải, rau tía tô, lá lốt
– Các loại thịt trắng: Ức gà
– Trứng,sữa tách béo, các loại hạt
Như vậy, tuy măng là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng nhưng lại rất có hại cho những người mắc bệnh gout. Do đó, người bệnh tốt nhất nên tránh xa loại thực phẩm này và bổ sung thay thế bằng các loại thức ăn khác chứa ít purin đảm bảo cho sức khỏe hơn.
Bên cạnh đó, việc tuân thủ phác đồ điều trị của chuyên gia và hoạt động thương xuyên cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị gout.
Liên hệ Hotline 1800558874 để được hỗ trợ và tư vấn kỹ hơn về bệnh nhé!