Khi nhắc đến Axit uric thì ai cũng biết đây là sản phẩm dư thừa trong cơ thể. Khi hàm lượng này vượt ngưỡng an toàn thì nguy cơ mắc bệnh gout là rất cao. Chính vì lý do này mà cách giảm Axit uric luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có rất nhiều cách khác nhau để giảm Axit uric. Sau đây Forgout xin chia sẻ một số cách phổ biến như:
Đây là cách nhanh nhất và có hiệu quả tức thì nên được nhiều người áp dụng. Trong đó, một số loại thuốc phổ biến thường được chỉ định sử dụng như:Allopurinol, Febuxostat, Probenecid, Sulfinpyrazone…Những loại thuốc này có chứa hàm lượng tá dược cao nên giúp giảm Axit uric hiệu quả.
Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe người bệnh. Thậm chí, nó còn gây ảnh hưởng đến gan, thận và cả hệ tiêu hóa…rất nguy hiểm. Vì thế, người bệnh chỉ nên sử dụng theo sự chỉ định, kê đơn của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm Axit uric. Trong đó, có thể kể đến Forgout với khả năng giảm Axit uric an toàn và nhanh chóng.
Theo đó, có 3 cách mà bác sĩ thường hay sử dụng nhất để giảm Axit uric trong máu gồm:
Nếu e ngại việc sử dụng thuốc tây thì người bệnh có thể dùng các loại thuốc thảo dược có sẵn trong tự nhiên. Có thể kể đến một số loại cây như tía tô, lá trầu không, cây sói rừng, lá lốt…Bởi vì trong Đông y đây đều là những vị thuốc có khả năng giải độc, lợi tiểu, chống viêm.
Một trong những cách đào thải Axit uric ra khỏi cơ thể hiệu quả đó là người bệnh nên uống thật nhiều nước. Uống ở đây bao gồm uống nước lọc, một số loại nước ép có tác dụng giảm Axit uric như nước ép dưa leo, bưởi, cherry, dứa, nước chanh, trà xanh, giấm táo…Tuy nhiên, cách này chỉ có tác dụng với những người mới bị tăng Axit uric. Tốt nhất người bệnh vẫn cần phải được kiểm tra tình trạng bệnh ra sao để có hướng điều trị phù hợp.
Rau xanh là nguồn cung cấp chất xơ cực kỳ lớn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ này có khả năng tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như kiểm soát Axit uric máu tăng một cách hiệu quả. Vì thế, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh với các loại như cải bẹ xanh, rau cần, súp lơ xanh, rau mùi, mồng tơi…Ngoài rau xanh, người bệnh cũng nên chọn các loại trái cây giàu chất để ăn như chuối, cà rốt, hạnh nhân…
Những người bị tăng Axit uric cần cân bằng lại chế độ ăn uống của mình sao cho khoa học. Tránh xa các loại thịt đỏ, hải sản, nội tạng động vật, thịt nguội, xúc xích, các loại ngũ cốc, hạt, rượu bia…Điều này sẽ giúp cơ thể không sản sinh ra nhiều Axit uric dư thừa.
Lưu ý: Việc Axit uric tăng cao trong máu sẽ diễn biến qua nhiều giai đoạn và tùy theo nồng độ Axit uric cụ thể ra sao thì bạn sẽ áp dụng các cách giảm Axit uric cho hiệu quả. Chẳng hạn như với người mới bị thì có thể áp dụng các cách thông thường không cần dùng thuốc. Nhưng với những trường hợp nặng thì người bệnh cần dùng thuốc và thường xuyên kiểm tra, theo dõi để có hướng điều trị bệnh tích cực.