Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị gout cần bổ sung nhiều hoa quả để giúp tăng cường hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó, nó giúp giảm tích tụ Axit Uric tại các khớp và loại bỏ tình trạng giảm sưng viêm. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý khi lựa chọn các hoa quả có chứa hàm lượng Purin không đáng kể.
Nguyên nhân chính gây ra bệnh gout chính là nồng độ Acid uric tăng cao. Vì thế ban đầu bệnh nhân cần hạn chế lượng acid uric để kiểm soát bệnh. Do đó khi chọn lựa rau hay hoa quả, bạn cần quan tâm đến hàm lượng purin thấp.
Cụ thể gồm có các loại trái cây như nho, dâu tây, việt quất,…
Rau xanh và hoa quả giàu chất xơ hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời các chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng. Từ đó loại bỏ được tồn đọng của acid uric trong cơ thể.
Các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn nguy cơ hình thành và phát triển bệnh gout. Trái cây có chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh.
Trong đó loại hoa quả giàu chất chống oxy hóa nhất phải kể đến là táo và lựu. Tuy nhiên bệnh nhân gout không nên ăn lựu vì loại quả này bổ sung một số khoáng chất gây tồn trữ nitrat trong cơ thể.
Bệnh gout nhìn chung là một dạng viêm khớp mãn tính. Do đó người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm có thành phần kháng viêm để tăng cường các kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể.
Trong đó những loại trái cây có chứa nhiều flavonoid sẽ giúp giảm bớt các vấn đề phát sinh của bệnh gout.
Trong bưởi chứa hàm lượng kali cao – một chất quan trọng trong điều trị gút. Kali giúp thận đào thải tinh thể urate qua nước tiểu được tốt hơn, từ đó giảm nồng độ acid uric máu.
Bên cạnh đó, bưởi cũng chứa nhiều vitamin C giúp làm giảm tình trạng viêm khớp do bệnh gút gây ra.
Loại trái cây này có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, và gần như không có nhân purin. Vì vậy, dưa hấu đặc biệt tốt đối với những người bệnh gout ở giai đoạn cấp tính
Người bị gout có thể thêm dứa vào chế độ ăn để giảm viêm sưng. Ngoài ra, dứa chứa nhiều Vitamin C và chất xơ có tác dụng giảm viêm và sưng tấy cùng thúc đẩy quá trình chuyển hóa cho cơ thể.
Hơn nữa, lượng Enzim có trong dứa cũng có khả năng tuyệt vời trong việc cải thiện tình trạng bệnh gout.
Chuối là loại trái cây phổ biến, vừa rẻ vừa giàu dinh dưỡng. Các thành phần kali, acid folic, vitamin C có trong chuối sẽ giúp hỗ trợ giảm acid uric và triệu chứng gout.
Táo là loại trái cây tốt cho người bệnh gout vì thành phần oxy hóa giàu có. Trong khi đó lê lại là loại trái cây có nhiều nước, mát. Loại quả này hỗ trợ quá trình hình thành kháng thể chống đối bệnh tật.
Hai loại trái cây này đều được đánh giá là rất tốt cho người bệnh gout. Vì có độ kiềm tính, vị ngọt mát và chứa nhiều nước, muối, kali.
Đối với người bị Gout thì nên tăng cường bổ sung hoa quả, hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ trong chế độ ăn uống để kiểm soát nồng độ acid uric trong máu, giảm thiểu tình trạng gout cấp đau đớn.