Trả lời:
Chào anh, các cơn đau của anh là cơn đau gout cấp, xảy ra sau khi ăn thức ăn giàu đạm. Khi đó, chất đạm (purin) chuyến hóa thành acid uric, muối urat sẽ lắng đọng tại các khớp và gây ra cơn đau.
Colchicine là thuốc giảm đau, chống viêm nên có tác dụng giảm cơn đau gout cấp nhanh chóng. Tuy nhiên, colchicine là thuốc giảm đau không có tác dụng hạ acid uric nên nồng độ acid uric vẫn cao, các tinh thể urat vẫn tiếp tục lắng đọng gây ra phản ứng viêm. Sau khi ngừng sử dụng colchicine, các cơn đau sẽ nhanh xảy ra và đau nhiều hơn.
Để điều trị bệnh gout phải giữ được nồng độ acid uric ở ngưỡng an toàn (< 420 µmol/lít). Khi đó, các tinh thể muối trong ổ khớp tan ra, hòa tan ngược vào máu và đào thải ra bên ngoài. Các tinh thể muối tan hết và anh chỉ cần giữ acid uric ở ngưỡng an toàn thì các cơn đau sẽ không xảy ra nữa.
Hiện nay có phương pháp hạ acid uric là ngăn cản hình thành, tăng đào thải acid uric hoặc sử dụng kiềm sinh học. Để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra của các phương pháp khác, ngăn cản hình thành acid uric là phương pháp tốt nhất trong điều trị bệnh gout. Hoạt chất Febuxostat trong sản phẩm Forgout có tác dụng ngăn cản purin chuyển hóa thành acid uric và không gây hại cho gan, thận mà chẳng cần phải lo ăn kiêng. Febuxostat thay thế allopurinol trong các trường hợp dị ứng và là hoạt chất thế hệ mới trong điều trị gout.
Chúc anh sức khỏe!
Chuyên gia bệnh gout