fbpx
Zalo

Tôi bị Gút 3 năm rồi, cứ ăn uống nhậu nhẹt vào là lại đau. Tôi chỉ uống colchicine là hết ngay nhưng rất mau bị lại. Vậy tôi phải làm thế nào để cải thiện cuộc sống của mình?

Chào anh, các cơn đau của anh là cơn đau gout cấp, xảy ra sau khi ăn thức ăn giàu đạm. Khi đó, chất đạm (purin) chuyến hóa thành acid uric, muối urat sẽ lắng đọng tại các khớp và gây ra cơn đau.

Colchicine là thuốc giảm đau, chống viêm nên có tác dụng giảm cơn đau gout cấp nhanh chóng. Tuy nhiên, colchicine là thuốc giảm đau không có tác dụng hạ acid uric nên nồng độ acid uric vẫn cao, các tinh thể urat vẫn tiếp tục lắng đọng gây ra phản ứng viêm. Sau khi ngừng sử dụng colchicine, các cơn đau sẽ nhanh xảy ra và đau nhiều hơn.

Để điều trị bệnh gout phải giữ được nồng độ acid uric ở ngưỡng an toàn (< 420 µmol/lít). Khi đó, các tinh thể muối trong ổ khớp tan ra, hòa tan ngược vào máu và đào thải ra bên ngoài. Các tinh thể muối tan hết và anh chỉ cần giữ acid uric ở ngưỡng an toàn thì các cơn đau sẽ không xảy ra nữa.

Hiện nay có phương pháp hạ acid uric là ngăn cản hình thành, tăng đào thải acid uric hoặc sử dụng kiềm sinh học. Để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra của các phương pháp khác, ngăn cản hình thành acid uric là phương pháp tốt nhất trong điều trị bệnh gout. Hoạt chất Febuxostat trong sản phẩm Forgout có tác dụng ngăn cản purin chuyển hóa thành acid uric và không gây hại cho gan, thận mà chẳng cần phải lo ăn kiêng. Febuxostat thay thế allopurinol trong các trường hợp dị ứng và là hoạt chất thế hệ mới trong điều trị gout.

Chúc anh sức khỏe!

Chuyên gia bệnh gout


Allopurinol và Febuxostat đều ngăn cản hình thành acid uric. Hai loại thuốc này có khác gì nhau không?

Chào anh!

Allopurinol và Febuxostat cùng tác dụng lên enzym XO, làm giảm quá trình chuyển hóa của Purin thành acid uric. Tuy nhiên, hai hoạt chất này thuộc hai nhóm chất khác nhau nên tác động lên enzym XO theo 2 cơ chế khác nhau.

Sản phẩm chuyển hóa của Allopurinol là Oxypurinol còn hoạt tính, được tái thấp thu ở ống lượn gần của thận, thời gian bán thải lâu (36 giờ) nên sử dụng Allopurinol trong thời gian dài dễ gây suy thận. Allopurinol có tác dụng hạ acid uric là do có cấu trúc gần giống purin nên hạn chế lượng purin gắn kết với enzym XO, cũng chính vì vậy nên khi sử dụng bệnh nhân dễ bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngưa,…

Febuxostat là hoạt chất thế hệ mới trong điều trị hạ acid uric máu. Hoạt chất có ái lực với enzym XO hơn Allopurinol từ 10-30 lần nên sử dụng có hiệu quả hơn. Thời gian hạ acid uric xuống ngưỡng an toàn thường sau 1 tháng (84% người dùng), còn lại phụ thuộc vào từng bệnh nhân, có những bệnh nhân chỉ sau 2 tuần nhưng cũng có những bệnh nhân phải sử dụng lâu hơn.

Sản phẩm chuyển hóa của Febuxostat không còn hoạt tính, thời gian bán thải là 24 giờ, phù hợp với liều dùng 1 lần trong ngày. Chính vì vậy nên Febuxostat dùng được cho bệnh nhân suy thận và an toàn khi sử dụng.

Chuyên gia bệnh gout


Tôi bị gout 5 năm và sử dụng Forgout được 1 tháng, nồng độ acid từ 650 giảm còn 380 nhưng tôi vẫn bị đau và cơn đau xảy ra thường xuyên hơn. Nhờ bác sĩ giải thích cho tôi?

Chào anh! Đối với những bệnh nhân gout, do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, vượt quá ngưỡng an toàn (nam là 420µmol/lít) tinh thể urat lắng đọng tại khớp gây viêm gout cấp tính.

Sử dụng Forgout được 1 tháng có hiệu quả rõ rệt: nồng độ acid uric của anh giảm từ 650 xuống ngưỡng an toàn là 380 µmol/lít.  Khi đó xuất hiện sự chênh lệch nồng độ acid uric giữa ổ khớp và máu nên tinh thể urat trong khớp tan dần ra, khuếch tán lại vào máu, kích thích hệ miễn dịch tự nhiên trong cơ thể, gây ra phản ứng viêm với hiện tượng sưng – nóng – đỏ – đau, sau đó tinh thể muối urat được đào thải tự nhiên ra bên ngoài. Đây là nguyên nhân các cơn đau xảy ra.

Các tinh thể urat tan ra càng nhiều thì khả năng xảy ra các cơn đau càng lớn. Mức độ và tần xuất các cơn đau phụ thuộc vào hệ miễn dịch của tùng người.

Duy trì nồng độ acid uric máu < 420 µmol/lít thì urat lắng đọng trong ổ khớp được phóng thích dần, các khớp sưng dần xẹp xuống và biến mất.Thời gian mắc bệnh càng lâu, các tinh thể urat tập trung ngày càng nhiều và liên kết ngày càng chặt chẽ với nhau nên việc hòa tan chúng ngày càng khó khăn.

Sau khi các tinh thể muối trong ổ khớp tan hết, các cơn đau sẽ không xuất hiện nữa. Anh hãy cố gắng kiên trì tuân thủ liệu trình sử dụng để đạt sức khỏe tốt nhất ạ!

Chúc anh sức khỏe!

Chuyên gia bệnh gout


Tôi năm nay 45 tuổi bạn thân gần nhà mắc bệnh gout. Chúng tôi có thói quen sinh hoạt giống nhau mà bạn tôi đi khám phát hiện bị bệnh gout. Tôi lo quá, vậy làm thế nào để biết mình có bị gout hay không?

Chào anh, Bệnh gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa, cụ thể là do acid uric tăng cao, hình thành sự lắng đọng tinh thể muối urat và gây ra các cơn đau cấp.

Thói quen sinh hoạt chiếm 30% nguyên nhân gây tăng acid uric, 70% còn lại do yếu tố nội sinh (sự thoái hóa các tế bào, trao đổi chất trong cơ thể,…). Vì vậy, có thể cùng thói quen sinh hoạt nhưng khả năng mắc bệnh là khác nhau.

Dưới đây là tiêu chuẩn xác định bệnh gout được sử dụng rộng rãi của Việt Nam:

Tiêu chuẩn thứ nhất: tìm thấy tinh thể muối urat natri trong dịch khớp hay trong các hạt tophi.
Tiêu chuẩn thứ hai: có xuất hiện 2 trong số các dấu hiệu sau:
Tiền sử hoặc hiện tại có tối thiểu 2 đợt sưng đau của một khớp.
Tiền sử hoặc hiện tại có sưng đau khớp bàn ngón chân cái.
Có hạt tophi.
Đáp ứng tốt với colchicin.
Để biết chính xác mình có bị gout hay không và tình trạng sức khỏe của mình như nhế nào, anh nên tới các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm, kiểm tra ạ.

Chúc anh sức khỏe!

Chuyên gia bệnh gout


Chào bác sĩ, tôi được biết gout là bệnh mạn tính, các thuốc điều trị gout phải dùng suốt cả đời. Vậy Forgout có phải dùng cả đời không?

Chào bạn! Hiện nay, có ba loại thuốc tương ứng với ba phương pháp hạ acid uric là giảm hình thành acid uric, tăng đào thải, kiềm hóa nước tiểu.

Phương pháp tăng đào thải làm tăng nồng độ acid uric nước tiểu nên giảm nồng độ trong máu nhưng acid uric vẫn liên tục được hình thành. Phương pháp này giống như chỉ tháo nước ra khỏi bể đang tràn trong khi vẫn bơm nước vào bể. Vì vậy nên phương pháp này phải dùng cả đời.

Phương pháp kiềm hóa nước tiểu ít được sử dụng nhất. Kiềm hóa nước tiểu làm thay đổi pH nước tiểu, nếu không có sự theo dõi của bác sĩ, người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu và rất khó chữa trị.

Phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị gout là ngăn cản hình thành acid uric. Trong cơ thể, enzym XO chuyển hóa purin (từ thức ăn và từ các quá trình khác trong cơ thể) thành acid uric. Các thuốc ở phương pháp này ngăn cản hoạt động của enzym XO, ngăn cản hình thành acid uric, lượng acid uric dư được đào thải tự nhiên qua thận nên làm giảm nồng độ acid uric máu.

Forgout là sản phẩm hạ acid uric theo phương pháp ngăn cản hình thành acid uric. Forgout không phải dùng cả đời mà sử dụng theo liệu trình từng đợt hoặc theo chế độ phòng.

Liệu trình từ 3-6 tháng tùy thuộc vào người bệnh. Mỗi ngày 2 viên dùng 1 lần duy nhất trong ngày.
Khi hết liệu trình, acid uric về ngưỡng an toàn và tương đối ổn định, thường xuyên theo dõi nồng độ acid uric mỗi tháng 1 lần.
Chúc bạn có lựa chọn chính xác trong điều trị bệnh gout!

Chuyên gia bệnh gout


Tôi đã thấy rất nhiều quảng cáo nói chữa khỏi được bệnh gút nhưng chưa thấy ai khỏi cả. Vậy bệnh gút có chữa khỏi không?

Chào anh!

Bệnh gout là bệnh rối loạn chuyển hóa với những biểu hiện của cơn đau gout cấp, các cục tophi của gút mạn. Hiện nay chưa có bất kì phương pháp nào chữa khỏi bệnh rối loạn chuyển hóa, cách tốt nhất để điều trị bênh gout là kiểm soát nồng độ acid uric máu.

Để kiểm soát được cơn gout cấp, trước hết phải duy trì được nồng độ acid uric trong ngưỡng an toàn. Ba phương pháp hạ acid uric thường sử dụng là ngăn cản hình thành acid uric, tăng đào thải acid uric qua thận, sử dụng kiềm sinh học. Tuy nhiên, dựa trên tiêu chí sức khỏe là hàng đầu, phương pháp an toàn nhất là ngăn cản sự hình thành acid uric ngay từ ban đầu.

Khi acid uric trong máu bắt đầu hạ, các tinh thể urat trong ổ khớp và các cục tophi từ từ tan ra, phóng thích vào máu và đào thải ra bên ngoài. Quá trình tinh hể urat tan ra có thể kích thích phản ứng gây viêm tự nhiên của cơ thể nên gây đau cho bệnh nhân. Duy trì nồng độ acid uric ở ngưỡng an toàn, các tinh thể urat sẽ tan ra hết, thời gian phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người.

Nếu tiếp tục khống chế được nồng độ acid uric, không để acid uric tăng cao, cơn gout cấp sẽ không tái phát và người bệnh có thể hoàn toàn kiểm soát được bệnh gout.

Để có kết quả tốt nhất trong điều trị  bệnh gout, bệnh nhân phải kiên trì và tuân thủ đúng liệu trình sử dụng.

Chúc anh sức khỏe!

Chuyên gia bệnh gout


1800 55 88 74