Gout là một trong 4 bệnh lý về xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Đây là bệnh về sự rối loạn chuyển hóa purin, làm tăng Axit uric trong máu. Bệnh dẫn đến tình trạng ứ đọng tinh thể muối Urat và hậu quả là gây ra viêm khớp. Thường thì các dấu hiệu bệnh gout thường phát triển ở khớp ngón chân cái, khớp bàn chân, mắt cá chân, đầu gối…
Chế độ ăn uống khi mắc bệnh gout đóng vai trò rất lớn trong việc kiểm soát bệnh hiệu quả. Trong đó, có các loại thức uống rất quen thuộc nhưng lại không tốt cho người bệnh. Vậy đó là những loại thức uống nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì người mắc bệnh gout nên tránh sử dụng các loại thức uống sau:
Đây là một trong những nguyên nhân bệnh gout hàng đầu hiện nay. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về thấp khớp học cho thấy nếu uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout hơn 5 lần so với bình thường.
Trong rượu bia có chứa hàm lượng lớn Axit uric cũng như thành phần purin. Đây chính là yếu tố nguy cơ gây ra bệnh gout. Không những vậy, sử dụng nhiều rượu bia còn làm suy giảm chức năng gan, thận nữa. Vì thế, hãy sử dụng bia rượu vừa phải, trong mức cho phép và tuyệt đối không nên sử dụng trong thời kỳ điều trị bệnh.
Các nhà nghiên cứu của ĐH Otago và Auckland đã tìm thấy biến thể gen SLC2A9 trong cơ thể con người. Gen này có khả năng lọc và đào thải chất độc ra ngoài, trong đó bao gồm cả Axit uric. Tuy nhiên, khi những biến thể gen này phải tiếp xúc với thức uống có đường thì chúng sẽ không còn hoạt động theo cơ chế như vậy nữa. Thay vì đào thải Axit uric ra ngoài thì lúc này chúng sẽ đẩy Axit uric đi ngược vào máu. Hậu quả là tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn nữa.
Thường thì nếu một người tiêu thụ hơn 300ml thức uống có đường thì nguy cơ mắc bệnh gout sẽ cao hơn những người bình thường khoảng 13%. Người bệnh nên tránh xa nước ngọt có gas, nước soda cũng như các loại thức uống chứa đường khác.
Các loại nước ép hoa quả luôn được xem là “thần dược” giúp tăng cường sức khỏe cho mọi người. Nó có hương vị thơm ngon, dễ uống và còn giúp làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh gout thì nó hoàn toàn không có lợi.
Các chuyên gia từ ĐH Boston, Mỹ đã thực hiện một cược khảo sát trên 80.000 phụ nữ trong vòng 22 năm liên tục. Kết quả cho thấy nếu một phụ nữ uống 1 cốc nước cam mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh gout sẽ tăng lên 41%. Nếu uống 2 ly mỗi ngày thì nguy cơ này cao gấp 2,4 lần.
Điều này được lý giải là do các loại nước ép trái cây đều rất giàu fructose. Đây là một loại đường đơn và khi nó bị phân hủy sẽ sản sinh ra Axit uric ngay trong cơ thể. Không những vậy, fructose còn gây ức chế quá trình bài tiết Axit uric ở thận. Hậu quả cuối cùng là khiến chỉ số Axit uric trong máu ngày càng cao và gây ra bệnh.
Ngoài các loại thức uống trên thì người bệnh cũng nên tránh xa nước lọc được ướp lạnh hay nước đun sôi để lâu ngày nhé! Vì nó sẽ càng khiến tình hình bệnh ngày càng tệ hơn.