Mặc dù chế độ ăn uống không phải yếu tố chính trong việc chữa bệnh gout nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả. Vậy bệnh gout nên kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất? Hãy cùng Forgout tham khảo trong bài viết dưới đây và áp dụng nó nào thực đơn ăn uống của mình nhé!
Chế độ ăn uống của người bệnh gout cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:
Thực phẩm chứa nhiều purin chính là một trong những “thủ phạm” hàng đầu gây ra gout. Do đó, kiêng hết những loại thực phẩm giàu purin chính là “chìa khóa then chốt” trong việc điều trị bệnh gout. Vậy cụ thể thì bệnh gout kiêng ăn gì?
Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Bởi nó vừa chứa nhiều dinh dưỡng lại vừa có thể chế biến thành nhiều món ngon. Nhưng đối với những người mắc bệnh gout thì đây lại là món ăn cần đưa “black list bệnh gout nên kiêng ăn gì”. Bởi nó có chứa rất nhiều purin có thể chuyển hóa thành Axit uric.
Nếu người bệnh vẫn ăn thực phẩm này thì chắc chắn nồng độ axit uric sẽ càng tăng. Từ đó, bệnh sẽ càng nặng hơn và gây khó khăn trong việc điều trị. Chính vì thế, nên tuyệt đối tránh xa các loại nội tạng động vật như thận, gan, dạ dày, lá lách…
Giá trị dinh dưỡng trong các loại thịt đỏ là rất cao tốt cho sức khỏe của con người. Nhưng đối với những người bị gout thì lại không hề tốt chút nào bởi trong các loại thịt đỏ có chứa rất nhiều đạm và rất nhiều purin. Nếu lượng purin này được nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một lượng axit uric cực lớn. Hậu quả là bệnh gout ngày càng trầm trọng, triệu chứng ngày càng nhiều và khó trị hơn.
Một số loại thịt đỏ mà người bệnh gout nên tránh đó là thịt bò, thịt heo, thịt dê, thịt cừu, thịt ngựa, thịt chó…Thay vào đó, nên chọn ăn các loại thịt trắng thì sẽ tốt hơn như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, cá…
Vừa ăn hải sản vừa uống bia chắc chắn là niềm vui của không ít đấng mày râu. Tuy nhiên, chính “combo thần thánh” này là nguyên nhân khiến cho không ít người phải đối mặt với căn bệnh gout. Nguyên nhân là do trong hải sản có chứa rất nhiều đạm, rượu bia thì làm tăng axit uric. Chính thói quen này sẽ làm ảnh hưởng đến gan, thận và hậu quả là bệnh gout ngày càng nặng hơn.
Nghe có vẻ vô lý nhưng trái cây cũng có những loại không phù hợp với người mắc bệnh gout. Cụ thể đó là trái cây có chứa nhiều fructozo. Đây là một chất ngọt tự nhiên trong các loại trái cây như lê, mận, nho, đào, chuối, táo…Khi lượng frucozo được nạp vào trong cơ thể quá nhiều thì cũng đồng nghĩa với việc bệnh sẽ càng nặng hơn.
Các loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây, các loại nấm…đều là các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh. Khi cơ thể tiêu thụ những loại thực phẩm này sẽ càng làm Axit uric sản sinh ra nhiều hơn. Hậu quả là bệnh ngày càng trầm trọng và khó kiểm soát hơn.
Các loại sữa hay các chế phẩm từ sữa luôn rất giàu đạm và có một lượng đường đáng kể. Đối với người bị gout thì đây là thứ cần tránh xa bởi nó sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và tăng nồng độ axit uric trong máu.
Đừng quá ngạc nhiên khi thấy có quá nhiều thứ phải kiêng không được ăn. Bởi bạn hoàn toàn có thể thay thế những thứ đó bằng các loại thực phẩm có lợi khác. Vậy người bệnh gout nên ăn gì?