Tìm hiểu về Axit Uric cao: Bạn đã biết chưa?

Axit uric là một khái niệm không còn xa lạ với những người bệnh Gout. Thế nhưng axit uric là gì? Axit uric thế nào là cao? Và cao trên bao nhiêu thì bạn sẽ bị gout? Những câu hỏi này không phải ai cũng biết được đáp án. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Axit uric là gì?

Axit uric vẫn luôn tồn tại trong cơ thể bạn ở một nồng độ nào đó . Nó không tự sinh ra mà bị chuyển hóa từ các acid amin có nhân purin nhờ sự xúc tác của một loại enzyme mang tên Xanthine Oxidase. Purin có trong nhân tế bào người, cũng có thể dung nạp vào cơ thể thông qua việc bạn ăn uống các thức ăn giàu đạm: Tim, gan, tôm, cua, cá, thịt bò,…  Hàng ngày, thận – cỗ máy lọc của cơ thể, sẽ đào thải bớt axit uric ra khỏi cơ thể, để giữ nồng độ trong máu ở mức độ bình thường.

Axit uric là sản phẩm chuyển hóa của purin

Vì lý do nào đó mà axit uric tạo ra quá nhiều và không được đảo thải tốt khiến nồng độ còn lại trong máu tăng lên. Tương tự như việc bạn hòa một cốc nước muối, khi nồng độ axit uric cao quá mức, sự kết tinh bắt đầu. Axit uric đi khắp cơ thể nhờ trú ngụ và nương theo dòng máu, tìm đến các ổ khớp, thận, tim,… lắng đọng ở đó dưới hình dạng muối urat có hình dáng sắc nhọn. Chỉ cần một tác động nhỏ như xúc động tâm lý hay sau bữa ăn giàu đạm cơ thể đã bị tổn thương. Các dấu hiệu của phản ứng viêm như: sưng, nóng, đỏ, đau,… xuất hiện, hình thành cơn gout cấp.

Axit uric bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số axit uric không chỉ đơn thuần là cao hay thấp, nó còn phản ánh nguy cơ mắc bệnh và mô tả tình trạng bệnh đang ở mức độ nào. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết chỉ số axit uric bao nhiêu là bình thường.


mg/dl                              
µmol/l Tình trạng
<7 <420 Trong ngưỡng an toàn: Bạn có 1 cơ thể khỏe mạnh.
>7 >420 Cao quá ngưỡng an toàn: Nếu bạn chưa bao giờ bị cơn đau cấp, bạn có nguy cơ bị mắc bệnh gout. Nếu bạn đã lên cơn đau trên 1 lần, bạn đã mắc bệnh.

Ban đầu, nồng độ axit uric trong máu tăng vượt ngưỡng an toàn (420µmol/L) nhưng chưa xuất hiện các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau. Đây là giai đoạn tăng axit uric máu không triệu chứng. Tình trạng này kéo dài nhiều năm mà người bệnh không có cách nào hạ axit uric máu xuống được, gây kết tinh muối urat. Khi đó, tăng axit uric máu đã tiến triển thành bệnh gout.

Ngưỡng an toàn của axit uric là dưới 420µmol/L

Sau cơn đau đầu tiên tấn công, người bệnh lập tức chuyển thành dạng gout mạn tính. Gout là một loại bệnh rối loạn chuyển hóa, mạn tính, không thể chữa khỏi. Vì thế, khi có dấu hiệu axit uric máu tăng cao, chúng ta nên bắt đầu cảnh giác với bệnh gout và nên quan tâm hơn đến chỉ số này kể cả khi chưa xuất hiện cơn gout cấp.

Phải làm gì nếu chỉ số axit uric tăng cao?

Lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành dành cho người bị tăng axit uric máu là Forgout – được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm TW3, đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành và cũng đã được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện và nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Nhờ vào sự kết hợp giữa Đông và Tây y, CHIẾN BINH Forgout mang đến chức năng “Vừa tấn công – Vừa phòng thủ” với tác động kép ngăn ngừa và đào thải axit uric cùng lúc đã giúp cho hàng ngàn người không còn phải chịu những cơn đau đớn, tiêu tan các hạt Tophi và không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.Forgout giúp làm hạ axit uric nhanh chóng và an toàn

Forgout không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.” – Đây là kết quả thu được từ hai nghiên cứu “Đánh giá kết quả điều trị của Forgout trên bệnh nhân gút tiên phát” năm 2015 và “Nghiên cứu đặc điểm tăng Acid uric máu và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện 198 – Bộ Công an” năm 2017 của bác sĩ Phan Thanh Tuấn và bác sĩ Nguyễn Lê Liêm.

Hotline 081 667 7997