Gout (Gút) là gì? “Tất tần tật” thông tin hữu ích về bệnh Gout bạn nên biết

Gout là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay bởi rất nhiều nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Tỷ lệ người mắc bệnh gout càng ngày càng cao do lối sống công nghiệp. Hiện nay, cứ 100 nam giới lại có 3 người mắc “căn bệnh ám ảnh kinh hoàng” này.

Gout (Gút) là gì?

Bệnh xuất hiện do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, triệu chứng điển hình là sưng, nóng, đỏ, đau tại khớp, đặc biệt là khớp ngón chân cái. Bệnh gout lâu năm có thể dẫn đến nổi u cục hoặc viêm ở các khớp. Các u cục có đường kính từ vài mm đến nhiều cm, bình thường không đau, thường xuất hiện ở khớp ngón chân, cổ chân, khuỷu tay, cổ tay, sụn vành tai,…

Đôi khi, chỗ da bọc khối u bị loét và chảy nước vàng. Còn tình trạng viêm thường xuất hiện ở các khớp bàn chân, bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, diễn tiến chậm và đau khi xảy ra cơn gout cấp.

Bệnh gout tiến triển trong vòng 10-20 năm. Đến giai đoạn cuối, người bệnh mất khả năng vận động, có nhiều biến chứng ở thận, suy kiệt dần và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Gout gây ra những hiểm họa khôn lường

Đau là gout – Không đau cũng là gout

Bệnh gout tồn tại dưới 2 dạng: gout cấp và gout mạn.

Gout mạn là quá trình tăng nồng độ acid uric trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể acid uric trong ổ khớp (muối urat). Quá trình này lặng lẽ diễn ra, từng phút từng giây âm thầm bồi đắp thêm lượng tinh thể muối cho đến khi chúng thành hạt tophi, cũng chính là nguyên nhân gây nên gout cấp.

Gout cấp chính là những cơn đau đớn, khi mà tinh thể acid uric có hình dáng sắc nhọn trong ổ khớp bị tác động bởi 1 số nguyên nhân ngoại cảnh, làm tổn thương cơ thể, gây ra các phản ứng viêm: sưng, nóng, đỏ, đau,…

Gout cấp đến và đi rất nhanh (3-7 ngày). Các cách chữa gout cấp thông thường có công dụng giảm đau, tiêu viêm, kháng khuẩn,… giúp nhanh chóng cải thiện triệu chứng đau của gout cấp. Tuy nhiên, nếu không hạ nồng độ acid uric trong máu, sự tích tụ các tinh thể trong ổ khớp ngày càng nhiều, thì càng về lâu, các cơn đau do gout cấp sẽ kéo dài và tần suất dày hơn trước.

Có thể bạn không biết nhưng gout sẽ âm thầm “gặm nhắm” sức khỏe của bạn

Cơ chế gây bệnh gout

Ở người bệnh gout, bằng một cách nào đó, nồng độ acid uric trong máu luôn cao bất thường (hơn 420 µmol/L hay 6mg/dL). Acid uric nương nhờ theo dòng máu và di chuyển đến khắp các bộ phận trên cơ thể. Dòng máu mang theo acid uric, nó “bồi đắp” từng phân tử này tại bất cứ nơi nào dễ dàng trú ngụ, hình thành các cục tophi.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ của dòng máu là lan tỏa đi khắp cơ thể, nên những lắng đọng acid uric không chỉ tại các ổ khớp, mà còn có thể hình thành ở thận, tim và bất cứ đâu.

Acid uric sẽ theo máu đi khắp cơ thể

Acid uric không tự có trong thức ăn hay trong cơ thể, chúng được hình thành bằng việc phân giải các acid amin có nhân purine. Những acid amin nhân purine có nhiều trong thức ăn giàu đạm, nhân tế bào,… được phân giải nhờ một loại enzyme có tên Xanthine Oxidase. Chính bởi cơ chế này, những người có khẩu phần thức ăn giàu đạm như hải sản, thịt đỏ, nội tạng,… thường có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn người khác.

Đào thải acid uric qua thận: Nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường

Mọi sinh vật trong tự nhiên đều có cơ chế tự cân bằng, nếu có sự sinh ra của acid uric trong cơ thể, thì cũng có sự đào thải chúng ra ngoài. Thận chính là cơ quan nắm vai trò chính yếu này. Ở người bình thường, mỗi ngày thận lọc 180 lít máu để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ở người bệnh gout, lượng acid uric quá nhiều, hoặc thận yếu nên không thể loại bỏ hết.

Một số loại thuốc kích thích thận làm việc nhiều hơn để đào thải nhiều hơn sẽ giúp hạ được nồng độ acid uric trong máu. Tuy nhiên, với những bệnh nhân gout có tiền sử về thận như người già, người thận yếu, suy thận,… điều này sẽ tạo áp lực lớn đến chức năng sinh lý của thận, dần dần làm thận hoạt động yếu đi và kém hiệu quả hơn.

Khi thận yếu đi, quá trình đào thải acid uric ra ngoài sẽ không thể được duy trì. Từ đó, bệnh gout có nguy cơ quay trở lại, tần suất xuất hiện cơn gout cấp cũng sẽ tăng cao. Hệ quả là, người mắc bệnh vừa không thể điều trị ổn định bệnh gout vừa khiến thận yếu đi khiến bệnh càng thêm khó chữa. Cơ chế này sẽ khiến người bệnh càng ngày càng rơi vào vòng xoáy bệnh lý chữa gout rồi hại thận, hại thận rồi hại cơ thể, sức khỏe cũng vì thế mà càng ngày càng sa sút.

Đào thải acid uric qua thận khiến thận trở nên suy kiệt

Phương pháp mới hoàn toàn giúp hạ nồng độ acid uric trong máu

Thực tế đã chứng minh, tăng đào thải không phải là cách chữa và điều trị bệnh gout hiệu quả. Đào thải acid uric ra ngoài cơ thể sẽ không bao giờ đủ nếu chất này vẫn thường xuyên được hình thành. Những bệnh nhân mắc bệnh gout luôn nằm trong trạng thái rối loạn việc sản sinh và bài tiết acid uric.

Chính vì vậy, bản chất của quá trình điều trị chính là kiểm soát sự sản sinh acid uric ngay từ trong cơ thể. Chỉ có như vậy, bản thân người bệnh gout mới giữ được cơ thể khỏe mạnh và đánh bại gout đúng cách.

Forgout – Hạ acid uric đúng cách, không lo hại thận

Lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành dành cho người bệnh gout là Forgout – được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm TW3, đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành và cũng đã được sử dụng rộng rãi ở các bệnh viện và nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Nhờ vào sự kết hợp giữa Đông và Tây y, CHIẾN BINH Forgout mang đến chức năng “Vừa tấn công – Vừa phòng thủ” với tác động kép ngăn ngừa và đào thải acid uric cùng lúc đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân gout không còn phải chịu những cơn đau đớn, tiêu tan các hạt tophi và không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.

Forgout không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.” – Đây là kết quả thu được từ hai nghiên cứu “Đánh giá kết quả điều trị của Forgout trên bệnh nhân gút tiên phát” năm 2015 và “Nghiên cứu đặc điểm tăng Acid uric máu và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện 198 – Bộ Công an” năm 2017 của bác sĩ Phan Thanh Tuấn và bác sĩ Nguyễn Lê Liêm.  

 

 

 

Hotline 081 667 7997