Điều trị gút bằng kiềm sinh học là gì, có tốt không?

Như các bạn đã biết, tác nhân trực tiếp gây bệnh gút là chỉ số acid uric máu tăng quá mức, khiến các khớp xương bị đau buốt. Phương pháp kiềm sinh học được sử dụng khá rộng rãi, giúp giảm nồng độ acid uric trong cơ thể giảm xuống, từ đó hạn chế các cơn đau xảy ra đang. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại những tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm, cũng như khiến bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu đi.

Kiềm sinh học là gì?

Là phương pháp phổ biến trong phòng và điều trị gút, bằng cách đưa vào cơ thể các chất (thuốc, thực phẩm, nước uống,…) có khả năng kiềm hóa nước tiểu và máu, từ đó làm giảm khả năng kết tinh, lắng đọng của muối Urat, cũng như tăng đào thải acid uric qua thận.

kiem sinh hoc
Kiềm sinh học giúp làm giảm chỉ số acid uric

Trong cơ thể chúng ta, PH máu thường xấp xỉ 7,40 (dao động trong khoảng từ 7,35-7,45) và ở dạng kiềm nhẹ. Trên khoảng đó được gọi là kiềm máu, ngược lại là máu nhiễm toan (máu mang tính axit).

Và nếu, PH trong máu – nước tiểu thấp, môi trường mang tính axit, đó sẽ là điều kiện thuận lợi để muối urat hình thành và lắng đọng (do khả năng hòa tan, chuyển hóa, đào thải các chất  của cơ thể suy giảm).

pH moi truong
Môi trường ảnh hưởng tới sự kết tinh muối

Đối với người bệnh gút, khi chỉ số acid uric tăng cao, những tinh thể muối Urat được hình thành với số lượng ngày càng lớn và càng nhiều, ban đầu ở chân hoặc tay sau xuất hiện ở nhiều vị trí khác. Tai đây, các phản ứng viêm đau, sưng nóng, ửng đỏ bắt đầu xuất hiện, lâu sau sẽ làm biến dạng khớp, do hạt Tophi tích tụ lớn dần.

tinh the muoi urat trong mau
Tinh thể muối urat trong máu

Ưu điểm khi điều trị gút bằng kiềm sinh học

Kiềm sinh học làm giảm khả năng lắng đọng muối tại ổ khớp

Cơ thể được cung cấp các chất có tính kiềm qua thức ăn, nước uống sẽ làm giảm bớt tình trạng axit trong cơ thể. Mặc dù cơ thể có khả năng tự điều chỉnh được nhưng pH máu vẫn có thể tăng nhẹ.

Khi áp dụng kiềm hóa, sẽ khiến sự kết tinh Urat sẽ diễn ra chậm hơn, nên ít hình thành muối dạng tinh thể, thay vào đó tồn tại dưới dạng muối hòa tan. Theo hệ tuần hoàn, các muối này đi tới tới khắp nơi trong cơ thể, khi đi qua vị trị khớp xương, chỉ số ít muối kết tinh bị giữ lại, nên cảm giác đau đớn ít đi, tốc độ phát triển kích thước Tophi cũng giảm đi.

tinh the muoi urat trong o khop
Muối urat gây ra những cơn đau buốt tại khớp

PH tăng làm tăng đào thải acid uric tại thận

Khi cơ thể được cung cấp nhiều chất kiềm, pH máu có xu hướng tăng, nên thận đào thải acid uric nhiều hơn. AU từ máu sẽ chuyển qua nước tiểu nên nồng độ này giảm trong máu nhưng lại tăng trong nước tiểu, cuối cùng đào thải ra bên ngoài.

Vừa giảm sự lắng đọng, vừa tăng đào thải nên sử dụng kiềm sinh học có tác dụng hiệu quả trong điều trị gút. Tuy nhiên, phương pháp này gần như lại là bất đắc dĩ, và là lựa chọn cuối cùng trong chữa gút, bởi khá nhiều nhược điểm được chia sẻ bên dưới.

tang dao thai acid uric
Tăng đào thải acid uric ra ngoài

Nhược điểm của phương pháp kiềm sinh học

Cùng với phương pháp tăng đào thải, thì kiềm hóa sinh học cũng có những nhược điểm rất lớn. Do hoạt động của các hoạt chất bao gồm thuốc, thực phẩm, nước uống,… phụ thuộc vào môi trường của hệ cơ quan đó. Một vài hệ cơ quan (máu, nước tiểu) có khả năng tự cân bằng trong một giới hạn cho phép, vượt qua giới hạn đó, cơ thể không tự điều chỉnh được gây ra:

  • Rối loạn pH máu: khiến rối loạn nhịp tim,…
  • Rối loạn pH nước tiểu: gây ra sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu,…

Rối loạn pH máu có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim

Máu có thể tự cân bằng được pH nhưng nếu cung cấp quá nhiều kiềm qua thức ăn, nước uống hoặc điều trị bằng phương pháp kiềm hóa, máu sẽ không thể tự điều chỉnh được mà sẽ có nguy cơ nhiễm kiềm hóa.

Lượng kiềm trong máu tăng nhanh làm rối loạn nhịp thất, rối loạn nhịp tim, gây ra các bệnh tim mạch nguy hiểm. Nếu tăng quá đột ngột mà không phát hiện hay điều trị kịp thời thì tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa.

roi loan nhip tim
Rối loạn nhịp tim do máu nhiễm kiềm

Rối loạn pH nước tiểu gây hại thận và đường tiết liệu

Mặc dù có hiệu quả trong điều trị gút, nhưng chỉ khi không sử dụng được các phương pháp ngăn hình thành, tăng đào thải thì bác sĩ mới sử dụng kiềm sinh học. Nguyên nhân là bởi nước tiểu không có khả năng tự điều chỉnh pH nên sẽ gây ra những rối loạn chức năng và gây bệnh trên thận và trên đường tiết niệu.

Sỏi trong thận và đường tiết niệu

Cơ thể được cung cấp quá nhiều các chất kiềm khiến nước tiểu cũng nhiễm kiềm theo. Muối canxi được đào thải dưới dạng hòa tan trong nước tiểu nhưng khi nước tiểu trở lên kiềm, muối canxi sẽ kết tủa và lắng đọng tạo thành sỏi trong thận, trong đường tiết niệu.

Soi tiet nieu, soi than
Sỏi tiết niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang

Không chỉ riêng có sỏi canxi mà trong nước tiểu còn có cả sỏi urat. Với phương pháp điều trị kiềm hóa, tức ta phải cung cấp chất kiềm kích thích thận tăng đào thải acid uric, dẫn đến lượng axit trong nước tiểu tăng cao (kéo theo muối Urat sẽ lắng đọng, hình thành sỏi nhiều hơn).

soi than
Sỏi Urat trong thận

Những biểu hiện đầu tiên đó là thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều về đêm. Tiếp đó, giai đoạn chức năng của thận bị suy giảm, cơ thể cũng dễ dàng mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng khác như như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch,…

Nhiễm khuẩn tiết niệu

PH trong nước tiểu ổn định sẽ giúp bảo vệ các cơ quan bài tiết khỏi vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào. Khi pH bị thay đổi, vi khuẩn bên ngoài có cơ hội xâm nhập trực tiếp vào nước tiểu, gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Đây là bệnh rất nguy hiểm, khó chữa khỏi. Khi bệnh kéo dài có thể gây viêm thận, áp xe thận, suy thận,… làm tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn huyết, nguy hiểm tới tính mạng (đặc biệt là người cao tuổi).

nhiem khuan tiet nieu
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Tổng kết

Theo các chuyên gia và bác sĩ, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng kiềm sinh học để điều trị gút trong bất kỳ thời điểm nào. Giải pháp tốt nhất là cần có một chế độ thể thao, ăn uống hợp lý, kết hợp sử dụng phương pháp ngăn ngừa hình thành acid uric là chữa từ gốc rễ vấn đề, cho hiệu quả lâu dài.

CHIẾN BINH Forgout – Chế phẩm được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm TW3 đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp giấy phép lưu hành trên toàn quốc đồng thời cũng đã qua nghiên cứu và chứng minh lâm sàng ở các bệnh viện uy tín. Forgout kết hợp ưu điểm chữa tận gốc của y học cổ truyền cùng với ưu điểm chữa triệu chứng của y học hiện đại để cho ra đời sản phẩm với khả năng hỗ trợ điều trị gout theo cơ chế “Vừa tấn công – Vừa phòng thủ” giúp hạ acid uric hiệu quả, không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.

“Không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng chức năng gan, thận.” – Đây là kết quả thu được từ hai nghiên cứu “Đánh giá kết quả điều trị của Forgout trên bệnh nhân gút tiên phát” năm 2015 và “Nghiên cứu đặc điểm tăng Acid uric máu và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện 198 – Bộ Công an” năm 2017 của bác sĩ Phan Thanh Tuấn và bác sĩ Nguyễn Lê Liêm.

Hotline 081 667 7997