Người bệnh gút có ăn được sữa chua không?

Tôi đã mắc Gút 7 năm nay rồi, mặc dù đã dùng nhiều cách nhưng tình trạng bệnh không mấy tiến triển. Trong một lần gặp lại bạn học cũ, ông bạn có chia sẻ: “đã chữa bệnh Gút bằng sữa chua, và cho hiệu quả rất tốt”, trong khi tìm hiểu thêm thì lại thấy thông tin nói rằng: “ăn sữa chua không tốt cho người bệnh Gút”.

 Mong bác sĩ giải đáp và cho tôi lời khuyên?

 Anh Tuấn – Nam Sách,  Hải Dương

Bệnh gút có ăn được sữa chua không?

Sữa chua là một món ăn khá quen thuộc, nhiều lợi ích cho cơ thể chúng ta, có thể kể đến:

  • Đầu tiên, là tốt cho tiêu hóa, cung cấp nhiều men vi sinh có ích, cũng như hạn chế các vi sinh vật gây hại, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột.
  • Sữa chua cũng làm tăng đáng kể số lượng các tế bào bạch cầu, bổ sung kháng thể, tham gia qúa trình tổng hợp kháng sinh, ức chế vi khuẩn, giúp chúng ta có hệ miễn dịch tốt hơn.
  • Là chất xúc tác trong các phản ứng trao đổi chất, chúng còn góp phần tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống của tế bào, của cơ thể.
sua chua tot cho suc khoe nguoi dung
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên những công dụng rất tuyệt vời kể trên là với người thể trạng bình thường, với người bệnh Gút liệu ăn sữa chua có tốt?

Như anh Tuấn đã biết, Axit Uric là thủ phạm trực tiếp gây ra bệnh gút. Cũng chính môi trường axit tạo điều kiện thuận lợi cho muối urat hình thành, lắng đọng và hình thành các cơn đau đớn cho người bệnh.

Nên để điều trị Gút thành công vấn đề sống còn là phải giảm nồng độ Axit Uric…

Một số lập luận cho rằng:

“Vitamin trong sữa chua có vai trò tăng cường chuyển hóa các chất trong cơ thể, và khi ta cung cấp quá nhiều thịt, cá, trứng cần bổ sung nhiều vitamin để hạn chế dư thừa đạm, nên cũng sẽ có công hiệu trong phòng và chữa trị gút”.

Hoặc

“Tuyến sữa trong cơ thể người phụ nữ đã tự trung hòa, điều chỉnh được lượng axít uríc có trong cơ thể khiến chất này ít có điều kiện tồn đọng tại các khớp chân, nên phụ nữ mắc Gút ít hơn đàn ông. Mà sữa chua có chứa các thành phần như vitamin, protein, men tiêu hóa…  gần tương tự với sữa mẹ nên có khả năng trung hòa axít uríc ”.

Hay

“Sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men sữa động vật bởi một số loại vi khuẩn gồm: streptococcus thermophilus, lactobacillus bungaricus, streptococcus lactic, lactobacillus caucasicus, streptococcus cremoris, nấm men… giúp chuyển đường đa thành đường đơn, giảm độ PH của sữa chua kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hóa một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, axit amin”.

tang cuong he mien dich
Sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Tuy nhiên, khi phân tích các tài liệu y học, với mong muốn có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi: “Người bệnh gút có ăn được sữa chua không?“, thì chuyên gia Forgout chỉ ra một số điểm mấu chốt sau:

  • Tạp chí Rheum Dis Clin North Am (Mỹ) đã chỉ ra Axit Lactic có khả năng làm giảm bài tiết Axit Uric tại thận nên tác động xấu tới người bệnh gút. Chúng gây ảnh hưởng xấu tới quá trình tái hấp thu tại thận, khiến thận tăng cường giữ AU hạn chế đào thải ra ngoài nên nồng độ AU trong máu tăng cao.
  • Chưa kể, sữa chua giống như ăn nhiều đồ chua khác có hàm lượng axit lactic (AL) cao, nên sau khi ăn máu sẽ có tình trạng nhiễm axit dạng nhẹ. Tuy thời gian không lâu nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi để cơ thể tăng sản xuất AU và muối Urat dễ dàng lắng đọng hơn.

Vậy

Ăn sữa chua như nào mới tốt cho người bệnh gút?

Đọc tới đây, bạn chắc chắn vẫn rất băn khoăn rút cuộc có ăn được sữa chua hay là không? Theo chuyên gia của Forgout, trước những thông tin không chính thống, chưa có nghiên cứu khoa học anh Tuấn vẫn không nên tùy tiện áp dụng.

sua chua lam tang axit uric?

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bỏ qua hoàn toàn sữa chua cũng là điều không nên, để tăng cường tác dụng tốt, hạn chế nguy cơ xấu lên gút của mình, anh nên áp dụng theo đúng tiêu chí sau:

Đúng – đủ lượng cần thiết

Axit Lactic trong sữa chua có tác dụng làm tăng AU trong máu nên người bệnh gút không thể ăn quá nhiều.

Dùng 1 hộp sữa chua trong ngày, cơ thể được cung cấp đủ lượng vi sinh vật, vitamin giúp tăng cường sức khỏe mà không sợ gây hại cho người bệnh gút.

mối này một hộp sữa chua
Bổ sung đủ lượng sữa chua cần thiết

Kết hợp với rau xanh, nước khoáng

Đối với bệnh gút, việc kết hợp các đồ ăn là vô cùng quan trọng. Trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên bổ sung nhiều rau củ quả chứa nhiều chất xơ, nhiều nước, góp phần tăng đào thải AU dư thừa ra ngoài.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước, nhất là loại nước khoáng có tính kiềm nhẹ sẽ góp phần trung hòa được môi trường axit do sữa chua tạo ra, hạn chế được sự hình thành AU.

nuoc khang rat tot cho nguoi benh gut
Nước khoáng rất tốt cho người bệnh gút

Tóm lại,

Người bệnh gút ăn được sữa chua nhưng cần bổ sung hàng ngày một cách hợp lý để có được sức khỏe tốt nhất.

Việc chữa bệnh gút bằng sữa chua đa phần là thông tin truyền miệng. Cung cấp quá nhiều Axit Lactic sẽ dễ làm AU tăng cao hơn, gây bất lợi đối với bệnh.

Để hạn chế được sự tăng quá mức AU, bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm Forgout của công ty dược phẩm Trung Ương 3. Sản phẩm đã được rất nhiều bệnh viện, bác sĩ và bệnh nhân tin dùng.

Website: forgout.com.vn

Email: chuyengia.forgout@gmail.com

Hotline: 0943 785 571

Facebook Fanpage: Forgout Việt Nam

Người bệnh gút có ăn được sữa chua không?
Đánh giá chất lượng bài viết

Đặt hàng trực tuyến

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin tưởng và sử dụng Forgout trong suốt thời gian qua. Chúng tôi cam kết Forgout là sản phẩm uy tín, hiệu quả và không có tác dụng phụ.

Hotline 081 667 7997